สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อวิเคราะห์และจัดทำร่างมาตรฐานระบบ National QUATRO Audit ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของไทยในการพัฒนาการใช้รังสีทางการแพทย์ในด้านรังสีรักษาให้มีมาตรฐานความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล พร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้มารับบริการทางการแพทย์
ในวันนี้ (19 พฤษภาคม 2564) นางเพ็ญนภา กัญชนะ รองเลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้รับมอบหมายจากนายเพิ่มสุข สัจจาภิวัฒน์ เลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อวิเคราะห์และจัดทำร่างมาตรฐานระบบ Thai Quality Assurance Team for Radiation Oncology (T-QUATRO) Audit ตั้งแต่วันที่ 19 – 21 พฤษภาคม 2564 ณ อาคาร 10 ชั้น 2 ปส. และผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ ซึ่งเป็นโครงการภายใต้คณะอนุกรรมการการใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์ทางด้านการแพทย์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมจำนวน 78 คน จากสถานพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน และมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนามาตรฐานด้านรังสีรักษาของไทยให้เท่าทันเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้ประเทศไทยมีระบบในการแนะนำด้านความปลอดภัยในการใช้รังสีรักษาที่มีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งเสริมความรู้และทักษะการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องให้กับบุคลากรทางการแพทย์
นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้แสดงข้อคิดเห็นและให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้ได้ร่างมาตรฐานระบบ National QUATRO Audit ที่เหมาะสมกับบริบทของไทย พร้อมนำความรู้ไปปรับใช้เพื่อให้การดำเนินงานด้านรังสีรักษาของประเทศมีมาตรฐาน คุณภาพ และความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองอนุญาตทางนิวเคลียร์และรังสี กลุ่มอนุญาตเครื่องกำเนิดรังสี สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ โทร. 0 2596 7600 ต่อ 1106
ข่าวโดย กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ โทรศัพท์ 0 2596 7600 ต่อ 1120