ประชุมเข้ม! ปส. ตรวจความพร้อมเอกสารขออนุญาตก่อสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์วิจัย BNCT เร่งยกระดับความปลอดภัยนิวเคลียร์ของประเทศ

               วันที่ 25 พฤศจิกายน 2568 ปส. จัดประชุมคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจในการจัดทำเกณฑ์การประเมินและพิจารณาเอกสารประกอบคำขอรับใบอนุญาตก่อสร้างสถานประกอบการทางนิวเคลียร์ ประเภทสถานที่ใช้เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์วิจัย ครั้งที่ 16-5/2568 ณ ห้องประชุม 103 ชั้น 1 อาคาร 4 ปส. โดยมี ดร.กมล ตรรกบุตร นายกสภาวิศวกร ในฐานะประธานอนุกรรมการฯ เป็นประธานการประชุม

               
                การประชุมครั้งนี้มุ่งพิจารณาความก้าวหน้าและตรวจสอบความสมบูรณ์ของเอกสารประกอบคำขอรับใบอนุญาตก่อสร้าง สำหรับเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์วิจัย BNCT ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งอยู่ระหว่างการปรับปรุงครั้งที่ 3 โดยเนื้อหาที่พิจารณาประกอบด้วย
                1. แบบก่อสร้าง
                2. ข้อมูลระบบงานบริหารจัดการโครงการก่อสร้างและระบบประกันคุณภาพการก่อสร้าง
                3. แผนการจัดการความเสี่ยงของโครงการก่อสร้าง

                นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือในประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การประเมินเอกสารประกอบคำขอรับใบอนุญาตก่อสร้างเป็นไปอย่างรอบคอบ ครบถ้วน และสอดคล้องกับหลักเกณฑ์ด้านความปลอดภัยนิวเคลียร์และรังสี ทั้งนี้ผลการพิจารณาและข้อสรุปจะนำไปใช้ประกอบกระบวนการอนุญาตตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

เผยแพร่โดย : กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรม เบอร์โทรศัพท์ภายใน 1110 , 1120

RSS
Facebook
X (Twitter)
YouTube
Skip to content